08:45 Thứ Hai, 19/08/2019
Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
opera fix
    
opera fix
Thông tư quy định về điều kiện tập luyện và thi đấu môn Ô tô thể thao địa hình sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/3/2016
20 Tháng Giêng 2016 11:51:00 GMT+7
Ô tô thể thao địa hình là môn thể thao giải trí, mạo hiểm đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, thu hút đông đảo VĐV tham gia thi đấu. Để xây dựng cơ sở hành lang pháp lý đưa ra những quy định cụ thể về điều kiện tập luyện và thi đấu môn thể thao nay, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 18/2015/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện tập luyện và thi đấu môn Ô tô thể thao địa hình.

Với 12 Điều, Thông tư đã đưa ra những quy định cụ thể về điều kiện các địa điểm thi đấu; điều kiện về đường đua, trang thiết bị; điều kiện về xe thi đấu; điều kiện về VĐV tham gia thi đấu, trọng tài cũng như điều kiện tập luyện môn Ô tô thể thao địa hình. Theo đó, để tổ chức giải thi đấu môn Ô tô thể thao địa hình các địa điểm thi đấu phải đảm bảo có khu vực kiểm tra xe, đỗ xe, có sơ đồ mặt cắt đường đua đánh dấu các điểm quan trọng trên đường đua, chỉ dẫn chi tiết về các quy tắc giao thông trên đường đua và bản đồ chi tiết khu vực xuất phát, khu vực đích, khu vực thi đấu.

Đồng thời, địa điểm thi đấu phải có hàng rào bảo vệ khu vực trước vạch đích và sau vạch đích, hàng rào ngăn cách giữa đường đua và khán giả được đặt cách mép đường đua ít nhất 20m. Tại những khúc cua của đường đua trên cát, hàng rào ngăn cách giữa đường đua và khán giả phải được đặt cách mép đường đua ít nhất 50m. Đường đua phải có cọc, băng và biển báo hiệu đánh dấu đường đua và biển đánh dấu báo hiệu chướng ngại vật hoặc các khu vực nguy hiểm trên đường đua.

Để tham gia thi đấu môn Ô tô thể thao địa hình, các VĐV phải có đầy đủ giấy chứng nhận đủ sức khoẻ thi đấu thể thao của cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định của Điều lệ giải, phải có giấy phép lái xe hợp lệ hạng B1 hoặc tương đương trở lên. Khi thi đấu, VĐV phải đeo dây đai an toàn, đi găng tay, đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn Việt Nam, mang giày cao cổ trên mắt cá chân. Xe được tham gia thi đấu phải hội đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật là loại xe mui trần, mui hở phải có khung chống lật (khung bảo vệ) làm bằng ống có đường kính tối thiểu 30mm và độ dầy tối thiểu 3mm với ống thép hoặc 5mm với ống nhôm được hàn hoặc bắt trực tiếp vào khung xe hoặc sàn xe qua ít nhất 6 điểm (tấm đế). Tấm đế phải có kích thước tối thiểu 100mmx100mmx5mm và mỗi tấm đế ở trên và dưới sàn xe được gắn kết với nhau qua ít nhất 4 buloong có tiết diện tối thiểu 10mm.

Ngoài ra, trên xe phải có đầy đủ bình cứu hoả, bộ đồ cứu hộ, trang thiết bị sơ cấp cứu, có móc kéo trước và sau xủa xe chịu được lực kéo tối thiểu 3000kg, có tời chịu được lực kéo tối thiểu 3628kg. Lốp xe có đường kính tối đa 42 inch (1008mm), còn ít nhất 80% chiều cao gai lốp,...

Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2016. Tổng cục TDTT có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Thông tư này.

KC

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Thông tư quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL về việc quản lý, tổ chức lễ hội
        Bullet  BTC ABG 5 thúc đẩy triển khai công tác chuẩn bị cho ABG5
        Bullet  Phê duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 năm 2016
        Bullet  Thông báo của Văn phòng chính phủ về tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) và Đại hội TDTT toàn quốc
        Bullet  Hướng dẫn xếp lương viên chức ngành Thể dục thể thao
        Bullet  Đề án “Tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao và Du lịch tại các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đến năm 2020”
        Bullet  Thông tư Quy định về giám định khoa học đánh giá trình độ tập luyện thể thao và kiểm tra sức khỏe của vận động viên
        Bullet  Thông tư quy định về tiêu chuẩn khen thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích xuất sắc chính thức có hiệu lực từ 15/05/2015
        Bullet  Hỗ trợ phát triển hệ thống vui chơi, giải trí cho trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa
 

opera fix