22:22 Thứ Hai, 21/10/2019
Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn tình trạng đốt pháo sáng
04 Tháng Năm 2019 10:21:00 GMT+7
Trong những năm gần đây, hành vi quá khích của cổ động viên tại các giải đấu quốc gia, trong đó "đốt pháo sáng" đã xảy ra trong các trận đấu đã khiến VFF bị Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xử phạt nhiều lần. Đồng thời, các hãng truyền thông quốc tế cũng đưa tin về việc đốt pháo sáng của cổ động viên quá khích Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hoạt động của Bóng đá Việt Nam. Gần đây nhất là tại trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng ở vòng 6 V.League 2019, một lượng pháo sáng rất lớn đã được đốt, gây gián đoán trận đấu và ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh Bóng đá Việt Nam.

Pháo sáng do CĐV Hải Phòng đốt tại vòng 6- V. League 2019 diễn ra tại SVĐ Hàng Đẫy Hà Nội (Ảnh: VFF )
Để giải quyết triệt để hành vi đốt pháo sáng tại các giải thi đấu bóng đá, Bộ VHTTDL đã chính thức có văn bản số 1642/BVHTTDL-TCTDTT gửi UBND các tỉnh, thành phố có CLB tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đề nghị chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn tình trạng đốt pháo sáng gây mất an ninh, an toàn trong các trận đấu.

Văn bản nêu rõ "Trong những năm qua, hiện tượng đốt pháo sáng trên khán đài đã xảy ra nhiều lần trong các trận đấu tại giải bóng đá quốc gia, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hư hỏng tài sản sân vận động, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của khán giả tới sân cổ vũ trận đấu. Bộ VH-TT-DL, LĐBĐ Việt Nam đã chỉ đạo và thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng trên nhưng chưa đạt được kết quả mong muốn. Vì những hành vi đốt pháp sáng trong các trận đấu, LĐBĐ Việt Nam đã bị LĐBĐ châu Á xử phạt nhiều lần. Đồng thời, các hãng truyền thông quốc tế cũng đưa tin về việc đốt pháo sáng của cổ động viên quá khích Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hoạt động của Bóng đá Việt Nam.

Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có CLB tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia xem xét, chỉ đạo Công an địa phương có biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng cung cấp pháo, tổ chức và đốt pháo sáng trong các trận đấu bóng đá, đồng thời chỉ đạo BTC địa phương phối hợp chặt chẽ với BTC giải để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khán giả tới xem và cổ vũ bóng đá.

Theo thống kê, trong các những năm gần đây, các Cổ động viên Hải Phòng liên tục đốt pháo sáng tại các trận đấu giải V- League. Cụ thể, mùa giải 2017, CLB Hải Phòng bị kỷ luật phải đá trên sân nhà không có khán giả khi gây rối trong trận đấu với Hà Nội ở vòng 6 V.League. Trận lượt về mùa giải đó, trong trận đón tiếp Hải Phòng ở Mỹ Đình (do sân Hàng Đẫy đang sửa), một cơn “mưa” pháo sáng cùng hàng loạt các chai nước đã được ném xuống. Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách hết lượt đi. Tiếp đến, mùa giải 2018, CLB Hải Phòng cũng bị ban kỷ luật VFF phạt hơn 300 triệu đồng vì CĐV đốt pháo sáng. Và hành vi đó tiếp tục được lặp lại tại Vòng 6 V.League 2019 vừa qua.

BTC các sân bị phạt vì để xảy ra hiện tượng đốt pháo sáng
- Tháng 10/2017, BTC sân Cẩm Phả nhận án phạt 20 triệu đồng ở vòng 23 V.League.
- Tháng 10/2017, BTC sân Thanh Hóa bị phạt 20 triệu đồng ở vòng 20 V.League
- Tháng 6/2017, Ban kỷ luật VFF đưa ra án phạt cấm CĐV Hải Phòng tới sân khách cổ vũ kể từ vòng 15 V.League 2017. Án kỷ luật được đưa ra sau khi CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng, ném pháo sáng xuống sân trong trận đấu giữa Hà Nội FC gặp Hải Phòng FC tại SVĐ QG Mỹ Đình.
- Tháng 1/2017, BTC sân Lạch Tray nhận án phạt 20 triệu đồng ở vòng 1 V.League
- Tháng 8/2016, BTC sân 19/8 Nha Trang bị phạt 15 triệu đồng ở vòng 21 V.League
- Tháng 8/2016, BTC sân Lạch Tray nhận án phạt 30 triệu đồng ở vòng 20 V.League
- Tháng 5/2016, BTC sân Hàng Đẫy nhận án phạt 15 triệu đồng ở vòng 9 V.League
- Tháng 4/2019, Sân Hàng Đẫy nhận án phạt 70 triệu đồng ở vòng 6 V.League
 


VD 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  VFF ban hành các quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại lượt trận thứ 6 Giải bóng đá VĐQG Wake-up 247- 2019
        Bullet  Hải Phòng đăng cai giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc năm 2019
        Bullet  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành thông tư Quy định đánh giá phong trào thể dục, thể thao quần chúng
        Bullet  Thành lập bộ phận một cửa tại Tổng cục Thể dục thể thao
        Bullet  Đẩy mạnh công tác kiểm tra lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2019
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Thông tư cơ sở vật chất, trang thiết bị môn Bóng rổ
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành thông tư quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với môn Bắn súng thể thao
        Bullet  Quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Wushu
        Bullet  Thông tư quy định về tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hặng đặc cách cho HLV huấn luyện VĐV đạt thành tích cao
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao
 

opera fix